VỰA BƯỞI UY TÍN BẾN TRE | VỰA BƯỞI DA XANH LÊ HẢI

VỰA BƯỞI UY TÍN BẾN TRE | VỰA BƯỞI DA XANH LÊ HẢI

VỰA BƯỞI UY TÍN BẾN TRE | VỰA BƯỞI DA XANH LÊ HẢI

VỰA BƯỞI UY TÍN BẾN TRE | VỰA BƯỞI DA XANH LÊ HẢI

VỰA BƯỞI UY TÍN BẾN TRE | VỰA BƯỞI DA XANH LÊ HẢI
VỰA BƯỞI UY TÍN BẾN TRE | VỰA BƯỞI DA XANH LÊ HẢI

Bưởi da xanh tăng giá mạnh

Bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre tăng giá mạnh và khan hiếm hàng trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều hộ trồng bưởi rất phấn khởi vì có thu nhập cao trong trong Tết.

Ông Huỳnh Văn Tân, nông dân canh tác hơn 2.000 m2 bưởi da xanh ở xã Mỹ Thành, thành phố Bến Tre cho biết, khoảng nửa tháng nay, bưởi da xanh tăng giá trở lại và sẽ còn tăng cao vào cận Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu thụ loại trái cây đặc sản này đang tăng mạnh.

Chú thích ảnhBưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre tăng giá mạnh và khan hiếm hàng trong những ngày giáp Tết. Ảnh: TTXVN

Hiện thương lái thu bưởi da xanh loại I tại vườn (khoảng 1,3 kg/trái trở lên) giá từ 53.000 - 55.000 đồng/kg, trong khi bưởi da xanh loại II, loại III lần lượt là 43.000 đồng/kg và 30.000 đồng/kg, tăng gần 20.000 đồng /kg so với tháng trước.

Riêng bưởi da xanh phục vụ chưng Tết đang “sốt giá” từng ngày. Theo nhà vườn, hiện bưởi da xanh phục vụ chưng Tết, trọng lượng từ 1,4 - 1,8 kg/quả đang được các thương lái đặt hàng tại nhà vườn với giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Văn Tân cho hay, vụ bưởi Tết năm nay, ông dự kiến thu hoạch khoảng 100 kg bưởi da xanh loại 1 phục vụ chưng Tết và được thương lái đặt cọc thu mua với giá 65.000 đồng/kg, đến cận Tết sẽ thu hoạch. Dù giá tăng mạnh nhưng có rất ít nhà vườn có bưởi đạt chất lượng cung cấp cho thị trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành Nguyễn Trung Long, nguyên nhân giá bưởi da xanh tăng mạnh là do từ giữa năm 2018, giá bưởi da xanh ở mức thấp, nhà vườn ít chăm sóc dẫn đến sâu đục trái bưởi tấn công nhiều nên sản lượng bưởi da xanh năm nay giảm mạnh.

Hiện các thương lái đang tìm đến nhà vườn để đặt hàng rất đông nhưng bà con chưa chịu bán. Do giá bưởi đang nhích lên từng ngày nên nhiều nhà vườn có tâm lý "găm hàng" chờ giá lên cao mới bán. Nhiều nhà vườn cho biết, theo thông lệ từ ngày 23 đến 29 Âm lịch, bưởi chưng Tết hút hàng hơn, vì vậy nhà vườn trồng bưởi bán được giá cao.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Huỳnh Quang Đức, vài năm gần đây, diện tích bưởi da xanh của Bến Tre tăng mạnh và là loại trái cây chất lượng cao, có tiềm năng và lợi thế thị trường trong và ngoài nước. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 8.000 ha bưởi da xanh, với sản lượng gần 60.000 tấn/ năm, chủ yếu được trồng tập trung ở huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, thành phố Bến Tre.

Công Trí (TTXVN)

Bài viết khác

Hotline tư vấn miễn phí: 0914 815 161
zalo
Top