Nhờ trồng bưởi da xanh VietGAP mà gia đình ông Trịnh Ngọc Trung (ấp Quới Lợi, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã “đổi đời”, thoát khỏi cảnh nghèo khó. Ba người con của ông đều được ăn học thành tài và đều là công chức, viên chức nhà nước.

 

Vườn bưởi của ông Trung đạt năng suất 20 tấn/ha

Vườn bưởi của ông Trung đạt năng suất 20 tấn/ha

Khi khởi nghiệp, ông Trung có khoảng 2.000 m2 đất vườn tạp do bố mẹ cho. Ông trồng đủ loại cây như dừa, chuối, nhãn… nhưng đều kém hiệu quả. Năm 2004, thấy cây bưởi da xanh thích nghi với vùng đất xã Quới Sơn nên ông mạnh dạn mua giống về trồng.

Lãi trên 500 triệu đồng/năm

Ông học hỏi kỹ thuật chăm sóc từ nhà vườn đi trước, cán bộ kỹ thuật nên vườn bưởi da xanh của ông phát triển tươi tốt. Từ khi bắt đầu trồng, ông đã xác định hướng đến phục vụ thị trường xuất khẩu nên bưởi được trồng theo mô hình an toàn sinh học, như: Hạn chế bón phân, phun thuốc hóa học, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phun thuốc sinh học, ứng dụng đúng các khuyến cáo, kỹ thuật chuyển giao của cán bộ khuyến nông. Nhờ vậy mà vườn bưởi của ông không chỉ đạt năng suất cao mà còn chất lượng tốt, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Hiện nay, ông Trung đã có 1 ha bưởi da xanh. Để tiết kiệm nước, giảm chi phí công lao động, ông lắp đặt hệ thống vòi phun nước tự động điều chỉnh bằng remote tại vườn. Đây là khu vườn bưởi kiểu mẫu tại địa phương, đạt năng suất gần 20 tấn/ha, cho lãi trên 500 triệu đồng/năm.

Chia sẻ kinh nghiệm về trồng bưởi thành công, ông Trung cho biết: “Tôi chỉ chăm sóc bưởi theo quy trình mà các nhà khoa học hướng dẫn. Trong đó, tôi chú trọng bón phân cân đối, thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh, sớm khắc phục thì cây bưởi sẽ ổn định và phát triển tốt”. Trong quá trình lao động sản xuất, ông còn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP rất đạt hiệu quả và tận tình hỗ trợ nhiều nhà vườn khác áp dụng.

Ông Trung là Giám đốc HTX Bưởi da xanh Quới Sơn và là thành viên Hội đồng quản trị HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Thời gian qua, ông đã đóng góp rất tích cực vào hoạt động của các tổ chức này, nhất là chuyển giao kỹ thuật cho nông dân địa phương trồng bưởi đạt an toàn sinh học, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Song hành hai công việc

Khi kinh tế gia đình khá giả, ông Trung và vợ tích cực làm công tác từ thiện xã hội, như vận động kinh phí mỗi năm hơn 100 triệu đồng để tặng học bổng cho học sinh nghèo, tặng quà cứu trợ, hỗ trợ người nghèo xây hồ chứa nước ngọt, xây cầu giao thông nông thôn tại xã Quới Sơn và Giao Long… Đây là 2 công việc song hành, vừa lo phát triển kinh tế gia đình vừa quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn.

Ông chia sẻ: “Tôi thấy rằng trong xã hội còn có rất nhiều bà con gặp khó khăn, bởi vậy tôi vận động bạn bè và anh chị em trong Hội từ thiện Tp.HCM cũng rất đồng tình với ý kiến, vận động của tôi nên người ta sẵn sàng hỗ trợ tôi. Cái tâm nguyện của gia đình tôi muốn làm điều đó. Niềm hạnh phúc của họ là hạnh phúc của gia đình”.

Tuổi cao, chí càng cao, ở tuổi 71 ông Trung vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi mà đang ấp ủ niềm đam mê, tiếp tục cải tạo vườn cây bưởi da xanh theo hướng VietGAP; tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, vận động thành lập Câu lạc bộ khuyến học - khuyến tài để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn học tập tốt, trở thành những người có ích cho đất nước.

Ông Trương Thành Vũ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Sơn, nhận xét: “Nông dân Trịnh Ngọc Trung không chỉ là người cao tuổi sản xuất giỏi, mà còn là cá nhân luôn đi đầu trong mọi phong trào, nhất là làm công tác từ thiện xã hội. Thời gian qua, ông tham gia điều hành các HTX, tổ hợp tác bưởi da xanh rất hiệu quả. Mô hình của ông còn được xét đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đang đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương”.